Ly nào thích hợp khi uống rượu vang ?

{[['']]}

Ly nào thích hợp khi uống rượu vang

Ly nào thích hợp khi uống rượu vang ? Chắc bạn đang thắc mắc không biết khi uống rượu vang thì nên dùng những loại ly nào sau đây xin chia sẻ kinh nghiệp về vấn đề này

Ly rượu vang có 3 phần: Phần thân chứa rượu, phần chân ly và đế ly. Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau.

Ly dùng cho rượu vang

Hình dáng của ly rất quan trọng, là nơi tập trung và lưu giữ hương thơm của rượu trước khi uống,nó ảnh hưởng không nhỏ trong thưởng thức. Nói chung miệng của ly không được to hơn phần bầu của ly. Nên cầm chân ly tránh cầm ở phần thân bởi vì hơi ấm ở tay sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu, hương thơm dễ bay hơi. Một lý do nữa là khi cầm ly ở phần thân sẽ để lại dấu tay làm cho ly mất đi độ trong suốt ảnh hưởng đến sự cảm nhận về mầu sắc.

Có thể được chia làm 3 loại ly:

1. Ly thích hợp dùng cho rượu đỏ 

Thường có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để rượu được thở. Ly dùng cho rượu đỏ có những loại rất riêng như:

Ly nào thích hợp khi uống rượu vang
Bordeaux glass: Có dáng cao và có phần thân rộng, được thiết kế riêng cho loại vang đỏ ngon, cấu trúc chặt chẽ như vang làm từ nho Cabernet và Merlot để đưa rượu thẳng vào phần cuối miệng.

Ly nào thích hợp khi uống rượu vang
Burgundy glass: Rộng hơn ly của Bordeaux. Nó có phần thân rộng hơn để tập trung hương thơm. Nó được thiết kế riêng cho những loại vang quý hiếm làm từ nho Pinot Noir và đưa rượu trực tiếp tới đầu lưỡi.

2 .Ly dùng cho rượu trắng 


Ly nào thích hợp khi uống rượu vang

Thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne và vang nổ. Độ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cho rượu vì:

- Thứ nhất: ly hẹp thì bề mặt tiếp xúc giữa ly và rượu nhỏ. Không khi lưu thông trong ly cũng ít và giảm độ làm ấm rượu.
- Thứ hai: thân ly nhỏ sẽ làm giảm quá trình trao đổi nhiệt giữa tay và ly vì nhiệt lượng trong cơ thể sẽ khó lan truyền tới rượu hơn.

3. Ly Champagne và vang sủi tăm


Ly nào thích hợp khi uống rượu vang
Chân cao, thân cao và miệng hẹp. Thân cao và miệng hẹp giúp giữ được quá trình bão hòa khí carbon. Chân cao hạn chế nhiệt độ tay cầm làm ấm rượu. 

Bạn có thể tìm hiêu thêm các thông tin khác về rượu vang tại website: www.vangdalat.net
Share this product : :

1 comment:

 
Support : Creating Website Mar.Lardoo | Mr.Lardoo@gmail.com
Copyright © 2013. Quán Ăn Ngon
Template Created by Mr.Lardoo | quanngonviet.blogspot.com
Quán Ngon Việt | Quán ngon 3 miền | Món ngon 3 miền | Ẩm Thực Viêt