{[['']]}
Nếu không biết cách khử mùi tanh sẽ khiến các mon ngon từ hải sản kém đi phần hấp dẫn.
Cách khử mùi tanh của Mực
Mực là loại hải sản mà nhiều chị em ngại làm nhất. Tuy nhiên cách làm sạch mực và khử mùi tanh mực rất đơn giản.
Chè chính là bí quyết để khử mùi tanh của hải sản. Với mực cũng vậy, sau khi hết tanh, mực chỉ còn mùi thơm đặc trưng.
Để khử mùi tanh mực, các bạn cho một nhúm chè khô vào nước lạnh, không cần quá nhiều nước vì mực sẽ tiết ra. Đun sôi đều, cánh chè nở ra, bạn thả mực tươi vào luộc nhanh, sôi lại là được. Vớt mực ra rồi chế biến thành các món: xào, nhồi thịt rồi rán (hấp)... Mực thơm lừng và không ra nước khi chế biến. Nếu làm mực luộc thì khi thả mực vào các bạn cho thêm chút bột canh, mỳ chính và luộc kỹ hơn chút xíu cho an toàn.
Ngoài ra, để hết mùi tanh, nhiều chị em chia sẻ có thể ướp mực với vài giọt dầu mè. Bạn rửa mực bằng cách ướp đường, để một thời gian khoản 3-5 phút. Sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Mực sẽ không còn mùi tanh nữa. Nếu làm món mực xào thì khi mực xào gần chín, bạn có thể cho thêm chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.
Cách khử mùi tanh của Tôm
Vì thế, bạn lưu ý, tôm sau khi cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch, bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha muối, đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh. Rồi vớt ra để ráo nước. Làm như thế, khi chế biến thành món ăn, tôm sẽ dai giòn và mất mùi tanh.
Cách khử mùi tanh của Ốc
Thông thường khi mua ốc về nhiều chị em chỉ ngâm ốc với nước để ốc nhả bùn, nhớt. Tuy nhiên như vậy ốc vẫn chưa hết được mùi tanh.
Với các loại ốc như: ốc bươu, ốc lác, ốc gạo, ốc hương… sau khi ngâm rửa sạch cát đất, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh. Với cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài.
Khi luộc ốc cho lá ổi (hay củ sả đập dập) và ớt xắt khoanh vào, ốc luộc sẽ thơm và sạch không còn mùi tanh.
Hoặc khi luộc ốc bạn có thể lót thêm một ít lá chanh, đổ ốc lên trên như thế ốc luộc sẽ có mùi vị rất thơm, đồng nghĩa với việc mùi tanh không còn.
Ngoài ra có một số người dùng một ít mẻ trộn với ốc sau đó mới đem luộc, cách này cũng có thể đánh bay được mùi tanh và giúp ốc nhả hết bùn ra.
Cách khử mùi tanh của Cua
Để khử mùi tanh của cua trong lúc chế biến, nên sử dụng hai thứ gia vị, đó là rượu vang trắng và nước gừng.
Gừng đâm nhuyễn vắt lấy nước, khi ướp cua cứ mỗi kg cho vào khoảng 1 muỗng cà phê nước gừng hoà cùng những gia vị khác. Sau khi ướp, lúc lên lửa để xào nấu cua thì cho thêm khoảng 1-2 muỗng cà phê rượu vang trắng vào để khử mùi tanh và làm cua dậy mùi thơm.
Cách khử mùi tanh Cá biển
Với cá biển, chỉ có thể làm giảm mùi tanh chứ không làm hết hẳn mùi tanh đặc trưng được, do đó, khi làm cá, bạn phải lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu đọng ở xương sống cá vì nếu không lấy hết thì cá sẽ rất tanh. Bỏ mang cá, cắt vây, làm thật sạch cả màng đen trong bụng.
Nên rửa cá kỹ vài ba lần, nếu là cá có mùi tanh nhiều có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu.
Hoặc sau khi mổ cá xong bạn cũng có thể rửa cá với nước có pha rượu hay cho một chút rượu trắng vào khi nấu. Khi ngâm trong rượu trắng pha loãng phải ngâm rất nhanh, rồi lấy ra, lưu ý không ngâm trực tiếp trong rượu nhé.
Chè cũng có tác dụng khử tanh rất tốt cho cá biển. Ví dụ kho cá thu, rắc dưới đáy nồi và trên cùng lớp cá một dúm chè khô rồi kho. Cá vừa thơm vừa rắn thịt, rất ngon.
tks chủ topic..cho mình thêm 1 kinh nghiêm
ReplyDeletevựa hải sản tphcm
Cảm ơn bạn, phần khử mùi tanh của cá biển và tôm khô rất hữu ích đối với mình
ReplyDeleteVua hai san tphcm
Tới giờ mới biết được những mẹo này luôn, hay thật, bữa nào thực hành ngay luôn hehe
ReplyDeleteBán hải sản tươi sống tại tphcm | Ban hai san tuoi song tai tphcm