{[['']]}
Dưới đây là 6 loại thực phẩm làm yếu xương của bạn nhiều nhất mà bạn nên chú ý.
1. Nước ngọt
Nước ngot - Loại thức uống này thậm chí gây tác hại gấp đôi lên độ chắc của xương. Hơi ga trong những loại nước uống có carbonat chủ yếu từ axit photphoric làm tăng tỉ lệ chất canxi bị tiết ra theo đường tiểu. Dù việc uống nước ngọt có thể giúp bạn giải tỏa cơn khát nhưng lại không cung cấp một chất dinh dưỡng nào như sữa và nước ép.
2. Muối
Muối phá hủy canxi có trong xương và làm nó trở nên yếu dần qua thời gian. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ mỗi 2300mmg muối hấp thụ mỗi ngày (mức khuyên dùng do Tổ chức Hướng dẫn dinh dưỡng của Mỹ đưa ra) là bạn đã mất đi 40mmg chất canxi. Một nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ tiền mãn kinh có khẩu phần ăn với tỉ lệ muối cao sẽ mất nhiều chất khoáng có trong xương hơn so với những người ăn nhạt hơn.
Cách tốt nhất và hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa là không ăn những thức ăn đã được chế biến như thịt đông, súp đóng hộp, pizza, burger, khoai tây chiên và rau đóng hộp.
3. Cafein
Mặc dù không tác hại bằng muối nhưng cafein có cùng một đặc tính là khử chất canxi có trong xương. Cứ hấp thụ 1g cafein là làm mất 6mmg canxi. Đó không phải là một lượng nhiều nhưng sẽ trở thành vấn đề nếu bạn dùng những loại có chứa nó như trà đá, cà phê thay cho những loại nước uống dinh dưỡng khác như sữa hay nước ép.
Một ít sữa cho vào ly cà phê bạn uống có thể tiết chế được tác hại này của cafein.
4. Vitamin A
Thực ra vitamin A là loại rất tốt cho cơ thể, có nhiều trong trứng, sản phẩm làm từ sữa, gan và các thực phẩm đã được bổ sung vitamin. Nó đóng vai trò quan trọng cho tầm nhìn và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhưng việc hấp thụ quá mức khuyên dùng (khoảng 5000IUs- đơn vị quốc tế) sẽ tăng gấp đôi mức gãy vỡ của xương so với những người hấp thụ từ 1600IUs trở xuống.
Vì vậy, nên ăn những sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo. Nếu ăn trứng thì nên ăn lòng trắng hơn là ăn cả trứng (cần lưu ý tất cả vitamin A đều có trong lòng đỏ).
5. Rượu
6. Dầu Hydro hóa
Những nghiên cứu mới đây phát hiện rằng, quá trình hydro hóa biến loại dầu thực vật dạng lỏng thành dạng đặc dùng trong ngành công nghiệp nướng bánh đã phá hủy vitamin K tự nhiên có trong dầu. Đây là loại vitamin rất quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Dầu oliu và canola là nguồn cung cấp loại vitamin này tốt thứ hai sau các loại rau có lá màu xanh lục.
No comments:
Post a Comment